Doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì?

Hoá đơn là một trong những loại giấy tờ quan trọng trong hoạt động kinh doanh mua bán hàng hoá. Có nhiều loại hoá đơn khác nhau nhằm phù hợp với từng trường hợp nhất định. Thông thường việc xuất hoá đơn sẽ diễn ra chủ yếu đối với các đơn vị kinh doanh có quy mô vừa và lớn. Những đơn vị này sẽ căn cứ vào hoạt động và điều kiện của mình để thực hiện xuất hoá đơn. Vậy thì doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì? Hãy cùng Phan Law Vietnam giải đáp thắc mắc đó ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:
Hộ kinh doanh khác công ty như thế nào
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng
Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có khó hay không?

Doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì?

Doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì?

Doanh nghiệp nào được tự xuất hoá đơn?

Trong hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hoá thì loại hoá đơn xuất hiện chủ yếu chính là hoá đơn giá trị gia tăng. Để được xuất loại hoá đơn này thì trước hết doanh nghiệp đó phải khi đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Tiếp đó căn cứ vào yêu cầu của mình là muốn tạo hoá đơn hoặc đặt in hoá đơn thì phải thuộc các trường hợp theo quy định.

Đối tượng được tạo hóa đơn tự in

Để được tự tạo hoá đơn tự in thì doanh nghiệp tư nhân phải thuộc các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC. Những doanh nghiệp này bao gồm:

+ Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

+ Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

+ Doanh nghiệp, Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn, bao gồm cả Chi nhánh, đơn vị trực thuộc khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính có thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT.

+ Doanh nghiệp mới thành lập từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị tại thời điểm thông báo phát hành hóa đơn được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì?

Đặt in hoá đơn giá trị gia tăng

Đối tượng được đặt in hóa đơn

Nếu doanh nghiệp muốn đặt in hoá đơn sẽ phải là các doanh nghiệp được quy định tại Điều 8 Thông tư 119/2014/TT-BTC. Cụ thể là:

– Tổ chức kinh doanh mới thành lập thuộc đối tượng được tự in hóa đơn nếu không sử dụng hóa đơn tự in thì được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế hướng dẫn tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư này được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Giấy tờ cần có để doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì?

Hiện tại mẫu hóa đơn giá trị gia tăng được quy định tại Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC. Hoá đơn này được dùng chủ yếu trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

Để tiến hành xuất mẫu hoá đơn này, doanh nghiệp tư nhân cần có các giấy tờ sau:

–  Hợp đồng mua bán hàng hoá, trong trường hợp Hợp đồng không ghi chi tiết danh mục các mặt hàng bán ra cần có Phụ lục Hợp đồng ghi chi tiết danh mục hàng hoá mua vào hoặc bán ra

– Phiếu xuất kho, phiếu nhập kho đối với hàng hoá bán ra hoặc mua vào;

– Phiếu thu, phiếu chi ghi lại số tiền giao dịch với khách hàng đối với hàng hoá bán ra hoặc mua vào;

– Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán;

Trên đây là phần giải đáp về thắc mắc doanh nghiệp tư nhân xuất hoá đơn gì? Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ Phan Law Vietnam để được tư vấn nhiều hơn.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.