Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không? Quy trình thành lập một doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Trong bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế nhé.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ được hiểu là mức vốn mà cá nhân, thành viên, cổ đông góp vốn vào thành lập doanh nghiệp  và được ghi vào Điều lệ công ty. Vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu? Hiện nay Luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp về mức vốn điều lệ cần có để thành lập doanh nghiệp mà chỉ với một số ngành nghề sẽ yêu cầu vốn pháp định tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?
Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?

Dựa vào khái niệm này, các nhà làm doanh nghiệp tự biết đưa ra số vốn điều lệ hợp lí, không vượt quá thực tế. Nếu vượt quá thực tế nhà kinh doanh sẽ dễ gặp rắc rối trong vấn đề kế toán, hạch toán, lãi vay trong hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân

  • Doanh Nghiệp Tư Nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, không có tư cách pháp nhân do tài sản của công ty và chủ doanh nghiệp hoàn toàn tách biệt.
  • Không có tài sản riêng khi đã đứng ra thành lập công ty là đã mặc định tài sản công ty và tài sản cá nhân là 1 bởi trách nhiệm pháp lý gán cùng với tài sản cá nhân.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu mọi trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật khi phá sản.
  • Không được phát hành chứng khoán, không tham gia thị trường chứng khoán.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyết quyết định tài sản trong doanh nghiệp.
  • Linh hoạt quyền sở hữu vốn.
  • Chủ doanh nghiệp có quyền cho thuê trong thời gian cho phép nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có quyền bán, nhượng lại và chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu các nghĩa vụ về doanh nghiệp phát sinh trước khi bán mà chưa thực hiện.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân không chịu thuế thu nhập cá nhân.

Những quy định chung về vốn điều lệ đối với doanh nghiệp tư nhân

Các doanh nghiệp tư nhân được quy định về vốn điều lệ. Khi muốn tăng/giảm mức vốn điều lệ, chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo về việc thay đổi vốn với Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế cho doanh nghiệp của bạn.

Trường hợp  giảm vốn điều lệ đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định, doanh nghiệp chỉ được đăng ký giảm vốn điều lệ, nếu mức vốn đăng ký sau khi giảm không thấp hơn mức vốn pháp định áp dụng đối với ngành, nghề đó.

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?
Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ hay không?

Về mặt bản chất pháp lý, doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 việc góp vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp tư nhân của chủ doanh nghiệp có thể thay đổi sau khi thành lập. Và trong đó có quy định rằng:

“Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

Loại hình này không như các loại hình khác bạn hoàn toàn phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của công ty và của cá nhân mặc dù không đóng góp vào công ty.

Nói tóm lại mức vốn điều lệ này hoàn toàn đều do bạn chọn lựa tuy nhiên cần phù hợp với số mặt và tài sản thực tế bạn có thể bỏ vào vốn của công ty. Do đặc thù của loại hình doanh nghiệp tư nhân mà bạn nên chọn mức vốn phù hợp với khả năng của bản thân và phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn đang giao dịch.

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về việc đăng ký kinh doanh. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.