Giấy phép đăng ký kinh doanh và những điều cần biết

Giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là vấn đề dễ nhầm lẫn. Trên thực tế đây là hai loại giấy tờ mang tính pháp lý hoàn toàn khác nhau. Phan Law Vietnam sẽ cung cấp các thông tin pháp lý hiện hành trong nội dung bài viết dưới đây; hy vọng bài viết sẽ có thể cung cấp cho bạn đọc góc nhìn pháp lý chi tiết hơn về giấy phép kinh doanh và những vấn đề khác về loại tài liệu pháp lý này.

giay-phep-kinh-doanh-la-gi

Tìm hiểu về giấy phép kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh hiểu đơn giản là một loại giấy phép bổ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Loại giấy này thường được cấp sau giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Giấy phép kinh doanh được cấp cho doanh nghiệp hoạt động ở các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.
Trên thực tế, giấy phép kinh doanh được cấp tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh của ngành nghề. Các loại giấy phép kinh doanh thường thấy đó là:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (giấy phép con);
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp;
 • Chứng nhận chứng chỉ hành nghề.

Mỗi loại giấy phép kinh doanh sẽ yêu cầu thủ tục cấp và cơ quan có thẩm quyền cấp khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các ngành nghề có điều kiện trước khi tiến hành thủ tục này để tránh nhầm lẫn không đáng có. Tốt hơn hết, bạn nên chọn một đơn vị hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy. Có thể đồng hành và hỗ trợ trong cả quá trình thực hiện thủ tục này. 

Nội dung giấy phép kinh doanh sẽ bao gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kinh doanh và duy trì trong suốt thời gian hoạt động. Điều kiện kinh doanh được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau và các loại giấy phép này được gọi chung là giấy phép kinh doanh. 

Giấy phép kinh doanh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề cụ thể. Tuy nhiên, mỗi giấy phép đăng ký kinh doanh đều sẽ có những thông tin chung như sau:

 • Thông tin cơ bản của doanh nghiệp: Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật…;
 • Thông tin về ngành nghề kinh doanh: Hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm kinh doanh, phân phối;
 • Phạm vi hoạt động kinh doanh;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;
 • Thời hạn của giấy phép kinh doanh;
 • Các nội dung khác liên quan.

Pháp luật có quy định và hướng dẫn chi tiết về nội dung giấy phép cho từng ngành nghề cụ thể. Bạn có thể tham khảo để tiến hành chuẩn bị theo đúng luật định.

ho-tro-lam-giay-phep-kinh-doanh

Làm sao để có giấy phép đăng ký kinh doanh nhanh nhất?

PhanLaw VietNam hỗ trợ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Để có thể rút ngắn thời gian khi thực hiện thủ tục, bạn có thể chọn dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh của Phan Law Vietnam. Phan Law tự hào sở hữu đội ngũ luật sư và các chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi luôn là người bạn hỗ trợ pháp lý hàng đầu được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn đồng hành.

Phan Law Vietnam sẽ hỗ trợ bạn tất cả các vấn đề về giấy phép kinh doanh như:

 • Tư vấn xác định loại giấy phép cần thiết đối với từng ngành nghề cụ thể;
 • Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành mọi thủ tục cần thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trước trong và sau khi đã được cấp giấy phép;
 • Mọi vấn đề pháp lý phát sinh khác.

Bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề pháp lý liên quan tại những bài viết khác của Phan Law Vietnam thông qua website: http://dangkykinhdoanhnhanh.com hoặc trực tiếp trao đổi với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về giấy phép đăng ký kinh doanh thông qua các phương thức liên hệ dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM 

Hotline: 0794.80.8888- 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.