Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014

Công ty cổ phần là loại hình kinh doanh phổ biến bởi tính linh hoạt trong việc phát huy sức mạnh được những ưu điểm của nhiều người. Bên cạnh đó, công ty cổ phần có thể huy động được vốn một cách mạnh mẽ để doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh cũng như dễ dàng mở rộng quy mô cho doanh nghiệp. Tuy nhiên các điều kiện thành lập công ty cổ phần đòi hỏi tuân thủ các quy định pháp luật và đặc biệt là luật doanh nghiệp năm 2014, cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

Xem thêm:
Công ty cổ phần là gì? Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên
Công ty TNHH hai thành viên là gì

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014
Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014

Công ty cổ phần là gì?

Về cơ bản công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được Luật Doanh nghiệp 2014 quy định theo đó:

  • Có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần, có tư cách pháp nhân.
  • Cổ đông là những người tham gia góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân có số lượng từ 3 trở lên (không quy định tối đa số lượng cổ động).
  • Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp của mình vào doanh nghiệp. 
  • Các cổ đông cũng được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ khi là cổ đông sáng lập sẽ hạn chế việc chuyển nhượng sẽ theo điều lệ công ty cổ phần sẽ quy định.

Với bản chất “đối vốn” là chủ yếu do đó công ty cổ phần sẽ được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên tùy vào số lượng vốn góp tỷ lệ “hoa hồng” cũng như trách nhiệm tài sản,…sẽ khác nhau.

Có thể thấy việc thành lập công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn đối với một cấu trúc có sự phức tạp cao như vậy do đó cần phải tìm hiểu các điều kiện thành lập công ty cổ phần sao cho đúng pháp luật và có hiệu quả đối với việc kinh doanh của các bạn.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần được quy định cụ thể tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Tên công ty cổ phần

Cũng như các loại hình công ty/ doanh nghiệp khác thành lập công ty cổ phần cũng cần có một cái tên để phân biệt cũng như thuận lợi cho giao dịch, ký kết,…

Việc đặt tên công ty cổ phần phải đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục, cũng như không có sự trùng nhầm lẫn với những công ty khác, và cũng cần phải có phần tiếng Việt, tiếng Anh và tên công ty cổ phần viết tắt (tiện cho giao dịch).

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về cách đặt tên phù hợp cũng như tra cứu tên cho ưng ý, tránh việc trùng lặp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh công ty.

Trụ sở công ty cổ phần

Trụ sở của công ty là địa điểm giao dịch cũng như nơi thực hiện các điều kiện các về thuế,…

Do đó cần lưu ý đến các địa chỉ cần rõ ràng, thuộc sở hữu hoặc sử dụng một cách hợp pháp, đặc biệt nếu như quý khách dự định lấy nhà tập thể hoặc chung cư làm trụ sở công ty cổ phần, bởi không phải nhà tập thể hay chung cư cũng được phép lấy làm trụ sở cho công ty cổ phần của bạn.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014
Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014

Ngành nghề kinh doanh

Công ty cổ phần của bạn có thể lựa chọn những ngành nghề mà pháp luật Việt Nam không cấm nhưng vẫn cần lưu ý đến các ngành nghề có điều kiện, hay những ngành nghề được tự do kinh doanh. 

Vốn điều lệ của công ty cổ phần

Vốn điều lệ có thể coi là mối quan tâm nhiều nhất đặc biệt là đối với một loại hình công ty đối vốn như công ty cổ phần, do đó để thành lập công ty cổ phần cần để ý đến vốn điều lệ để đảm bảo cho việc kinh doanh.

Căn cứ theo luật hiện hành có thể nói pháp luật doanh nghiệp không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? trừ trường hợp ngành nghề kinh doanh của khách hàng thuộc nhóm những ngành nghề kinh doanh mà yêu cầu vốn pháp định (vốn pháp luật quy định).

Trên đây là bài viết tư vấn về điều kiện thành lập công ty cổ phần theo quy định của pháp luật. Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn đã nắm vững được các thông tin và hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.