Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào?

Hiện nay, khi các chủ thể muốn kinh doanh với quy mô nhỏ thì việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể là một việc không thể thiếu. Bởi với quy mô vừa và nhỏ, hình thức hộ kinh doanh hiện là phù hợp nhất nhưng vẫn đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân. Bài viết hôm nay sẽ tìm hiểu về đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể. Mời các bạn theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào?

Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể xe có những đặc điểm gì?

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì hộ kinh doanh cá thể thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh xe có những đặc điểm sau:

 • Không hội đủ điều kiện nên không có tư cách pháp nhân
 • Đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh xe hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình
 • Hộ kinh doanh cá thể xe chỉ được phép tiến hành hoạt động kinh doanh tại một địa điểm duy nhất trên cả nước
 • Hộ kinh doanh được phép sử dụng số lượng không quá 10 người lao động

Mô hình hộ kinh doanh cá thể phù hợp với quy mô hoạt động nhỏ, vốn ít, không có nhu cầu sử dụng nhiều lao động. Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…

Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký xe của hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể cần những gì?

Khi đăng ký xe hộ kinh doanh thì cần những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký xe của hộ kinh doanh cá thể (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)
 •  Danh sách góp vốn thành lập hộ kinh doanh xe của tất cả thành viên (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Bản sao hợp lệ của chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn có hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh xe hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Bản sao biên bản họp về việc quyết định thành lập hộ kinh doanh xe đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân cùng nhau thành lập.

Thủ tục đăng ký xe hộ kinh doanh diễn ra như thế nào?

Trình tự thủ tục thực hiện đăng ký xe hộ kinh doanh diễn ra như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Cá nhân hoặc nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh xe đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Xem xét hồ sơ và trả kết quả

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho HKD trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là những vấn đề khái quát về tìm hiểu đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn chi tiết, hãy  liên hệ Phan Law Vietnam qua website https://phan.vn hoặc theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.