Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh năm 2021

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh theo dạng nhỏ lẻ. Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp các cá nhân giảm bớt được những rủi ro không đáng có về mặt pháp lý trong quá trình kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được rõ hơn về việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Xem thêm:
>> Quản lý hộ kinh doanh cá thể năm 2020
>> Mức giá điện hộ kinh doanh 2020 là bao nhiêu?
>> Không nộp thuế hộ kinh doanh cá thể

Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh năm 2021

Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh năm 2021

Khái niệm về hộ kinh doanh

Căn cứ theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh được định nghĩa như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Đặc điểm cơ bản của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật

Từ quy định nêu trên tại Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, có thể rút ra một số đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

  • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác;
  • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;
  • Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm;
  • Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể được quy định chi tiết tại Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Hồ sơ tiến hành đăng ký hộ kinh doanh

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
    Giấy này phải có các nội dung như: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ…
  • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;

Thủ tục tiến hành đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Phan Law Vietnam

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Phan Law Vietnam

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Phan Law Vietnam

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phan Law Vietnam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định mà không cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu bạn thấy khó khăn để thực hiện, hãy cân nhắc dịch vụ Đăng ký doanh nghiệp do Phan Law Vietnam cung cấp.

Phan Law Vietnam là một trong những đơn vị có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh nói chung cũng như đăng ký hộ kinh doanh cá thể nói riêng. Một số dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phan Law Vietnam như tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình; soạn và nộp hồ sơ, nhận kết quả; hỗ trợ các thủ tục cần làm sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,….

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

 

Comments are closed.