Hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức theo quy định của Luật Doanh nghiệp?

Hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức? Theo quy định của pháp luật, hộ kinh doanh do một cá nhân hay một nhóm người, một gia đình làm chủ. Vậy thủ tục đăng ký hộ kinh doanh có khó hay không? Bản chất của hộ kinh doanh trong pháp luật doanh nghiệp Việt Nam là gì? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức theo quy định của Luật Doanh nghiệp?

Hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức theo quy định của Luật Doanh nghiệp?

Hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức?

Theo Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cá thể được quy định như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Với định nghĩa như trên thì có thể thấy hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp. Tuy chỉ là hình thức kinh doanh với quy mô nhỏ nhưng hộ kinh doanh cá thể là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế quốc dân, đem lại thu nhập không nhỏ cho người lao động.

Đặc điểm pháp lý cơ bản của hộ kinh doanh cá thể

Từ quy định nêu trên tại Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, có thể rút ra một số đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

  • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác;
  • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;
  • Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm;
  • Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Phan Law Vietnam

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phan Law Vietnam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định mà không cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu bạn thấy khó khăn để thực hiện, hãy cân nhắc dịch vụ Đăng ký doanh nghiệp do Phan Law Vietnam cung cấp.

Phan Law Vietnam là một trong những đơn vị có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh nói chung cũng như đăng ký hộ kinh doanh cá thể nói riêng. Một số dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phan Law Vietnam như tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình; soạn và nộp hồ sơ, nhận kết quả; hỗ trợ các thủ tục cần làm sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,….

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

 

Comments are closed.