Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới không giống như những thủ tục hành chính đơn thuần khác. Việc thành lập công ty phải thực hiện theo một quá trình và phải được tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành. Do đó, nếu chưa trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất thì doanh nghiệp sẽ rất dễ gặp thiệt thòi trong việc đăng ký doanh nghiệp cũng như quá trình kinh doanh của mình.

Những điểm đáng lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp mới

Việc tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp năm 2021 cần lưu ý một số điểm như sau:

Lệ phí môn bài cho công ty mới thành lập áp dụng từ 2017

Luật Phí và Lệ phí ra đời và có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. Theo đó, Nghị định 139/2016/NĐ-CP hướng dẫn về lệ phí môn bài thay cho thuế môn bài trước đây. Cụ thể như sau:

  • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.
  • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.
Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhất năm 2021
Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhất năm 2021.

Con dấu của công ty áp dụng từ 01/07/2015

Luật Doanh nghiệp quy định rất nhiều vấn đề có tính tiến bộ trong quản lý hành chính nhà nước về doanh nghiệp. Một trong số đó là quy định về con dấu. Theo đó, doanh nghiệp có trọn quyền quyết định về việc tạo ra và sử dụng con dấu. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu và tự do chọn hình dạng, kích thước và màu sắc cho con dấu. 

Hóa đơn giá trị gia tăng của công ty

Khi đăng ký doanh nghiệp mới thì hoá đơn GTGT cũng là vấn đề cần quan tâm trước tiên. Một vấn đề lâu nay làm đau đầu kế toán là làm thế nào để đăng ký sử dụng hoá đơn GTGT để chọn cách tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

Nay kế toán không còn lo lắng về vấn đề này nữa. Ngày 19/9/2017, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 93/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Khoản 4 Điều 12 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Theo đó, doanh nghiệp không cần nộp tờ 06/GTGT để đăng ký phương pháp tính thuế GTGT nữa.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới năm 2021

Quy định về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Hồ sơ đăng ký công ty

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
  • Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;
  • Bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/các giấy tờ tương đương của người sáng lập, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
  • Nếu doanh nghiệp có tổ chức góp vốn thì hồ sơ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với các giấy tờ chứng thực cá nhân người quản lý phần vốn góp được đại diện theo ủy quyền;
  • Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác của tổ chức;
  • Văn bản ủy quyền cho đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có Thông báo, trong đó, ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhất năm 2021
Hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhất năm 2021.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia.

Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện ngay tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, phí công bố cũng sẽ được thu tại thời điểm này

Bước 3: Thực hiện thủ tục khắc dấu, thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp.

Sau khi hoành thành các thủ tục và nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện các thủ tục với đơn vị khắc dấu để tạo con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp mình.

Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp mới nhất của Phan Law Vietnam

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp mới của Phan Law Vietnam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định mà không cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu bạn thấy khó khăn để thực hiện, hãy cân nhắc dịch vụ Đăng ký doanh nghiệp do Phan Law Vietnam cung cấp.

Phan Law Vietnam là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới. Cụ thể như tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình; soạn và nộp hồ sơ, nhận kết quả; hỗ trợ các thủ tục cần làm sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,….

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về việc thủ tục đăng ký thành lập công ty năm 2021. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.