Thủ tục đăng ký kinh doanh gồm những bước nào?

Trước khi đi vào hoạt động thì các chủ doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Dù cho có lựa chọn bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào thì đây cũng là thủ tục bắt buộc. Ngoại trừ những cá nhân bị hạn chế quyền thì chủ thể nào cũng đều có thể tiến hành. Quá trình này sẽ bao gồm các bước khác nhau cho đến khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh. Để biết thủ tục này gồm những bước nào thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh sẽ bắt đầu khi người thành lập tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Tương ứng với từng hợp hình doanh nghiệp mà hồ sơ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Pháp luật có quy định cụ thể về từng loại giấy tờ mà doanh nghiệp tư nhân hay các loại hình công ty cần phải có. Người tiến hành cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề này để bảo đảm tính chính xác. Hồ sơ khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ đẩy nhanh tiến trình thực hiện. Tuy nhiên, trước đó thì các chủ thể có liên quan phải thoả mãn các điều kiện đã được quy định liên quan đến ngành nghề của mình.

Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ phải nộp đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp. Người thành lập doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Nộp đơn trực tiếp hoặc thông qua mạng điện tử từ Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hay đăng ký thành lập doanh nghiệp cụ thể là:

– Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

– Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi hồ sơ đăng ký kinh doanh đúng chuẩn và hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được nhận cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp khi đáp ứng được tất cả các điều kiện cần có. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ thông báo nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Thông báo này sẽ được lập thành văn bản và gửi đến người thành lập theo đúng trình tự. Nếu hết thời hạn làm việc mà người thành lập chưa nhận được giấy chứng nhận hoặc văn bản thông báo thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được Sở KH&ĐT cấp sẽ có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Sau khi nhận được giấy chứng nhận thì doanh nghiệp có quyền tiến hành ngay các hoạt động kinh doanh. Lưu ý đối với các ngành nghề có điều kiện thì cần thêm giấy phép kinh doanh theo quy định.

Thủ tục sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi người thành lập đã nhận được giấy chứng nhận thì còn cần tiến hành một số hoạt động khác. Đăng ký con dấu, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, kê khai thuế ban đầu,… là những thủ tục cần được tiến hành ngay sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Đây là những nghĩa vụ đầu tiên của doanh nghiệp nên cần bảo đảm thực hiện đúng thời hạn. Việc không thực hiện đúng có thể phát sinh hệ quả pháp lý ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của Phan Law Vietnam về các bước trong thủ tục đăng ký kinh doanh. Để biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ Phan Law Vietnam để được tư vấn.

PHAN LAW VIETNAM

Hotline:  0794.80.8888 – 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.