Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản nhất năm 2020

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể là một trong những loại hình kinh doanh được rất nhiều cá nhân lựa chọn. Ưu điểm của loại hình này là không cần quá nhiều vốn, không cần mô hình tổ chức chuyên nghiệp, sử dụng ít lao động, cá nhân hoặc hộ gia đình có thể làm chủ, kinh doanh trong quy mô nhỏ lẻ và nghĩa vụ thuế đơn giản.

Xem thêm:
Đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể như thế nào?
Hộ kinh doanh khác công ty như thế nào
Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh được định nghĩa như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản nhất năm 2020
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản nhất năm 2020

Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể được quy định chi tiết tại Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Giấy này phải có các nội dung như: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ…

  • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản nhất năm 2020
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản nhất năm 2020

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Phan Law Vietnam.

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phan Law Vietnam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định mà không cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu bạn thấy khó khăn để thực hiện, hãy cân nhắc dịch vụ Đăng ký doanh nghiệp do Phan Law Vietnam cung cấp.

Phan Law Vietnam là một trong những đơn vị có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh nói chung cũng như đăng ký hộ kinh doanh cá thể nói riêng. Một số dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Phan Law Vietnam như tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình; soạn và nộp hồ sơ, nhận kết quả; hỗ trợ các thủ tục cần làm sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,….

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.