Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty hợp danh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty hợp danh là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho loại hình công ty này. Công ty hợp danh là một trong những loại hình doanh nghiệp rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Vậy làm sao để chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất bộ hồ sơ này? Mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung pháp lý mà PhanLaw Vietnam tổng hợp và chia sẻ ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Thanh-lap-cong-ty

Thành lập công ty hợp doanh như thế nào?

Tại sao nên thành lập công ty hợp danh?

Trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh, chúng tôi xin chia sẻ một số đặc điểm để bạn lựa chọn loại hình công ty hợp danh. Theo định nghĩa tại Điều 172 Luật Doanh nghiệp 2014:

“1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

c) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

2. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.”

Có thể thấy, đây là loại hình doanh nghiệp đem đến sự tin cậy cho đối tác với điều kiện chịu trách nhiệm vừa vô hạn vừa hữu hạn. Ngoài ra, đây cũng là một loại hình công ty dễ dàng hợp tác và huy động vốn ban đầu.

chuan-bi-ho-so

Chuẩn bị gì để thành lập công ty hợp danh?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị những gì?

Để đăng ký thành lập công ty hợp danh, bạn phải nộp 01 bộ hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định hướng dẫn tại Điều 21 Luật Doanh nghiệp 2014:

“1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.

5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.”

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác; một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức. Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty dự định đặt trụ sở chính.

Trình tự xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ. Trong thời hạn ba ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ giải quyết và ra quyết định có cấp giấy đăng ký kinh doanh hay không. Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.

Cần lưu ý thêm về vấn đề sau khi đã đăng ký kinh doanh thành công dưới loại hình công ty hợp danh. Bạn phải thực hiện thêm một số thủ tục như: Công bố nội dung đăng ký kinh doanh; thủ tục thuế; làm con dấu; xin giấy phép kinh doanh…

Chi tiết hơn về thủ tục hồ sơ đăng ký kinh doanh cũng như các bước tiến hành thủ tục này, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác trên website: http://dangkykinhdoanhnhanh.com. Trường hợp cần được tư vấn giải quyết cụ thể, vui lòng dành thời gian liên hệ trao đổi trực tiếp với các Luật sư của PhanLaw VietNam thông qua:

PHAN LAW VIETNAM 

Hotline: 0794.80.8888- 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.