Đăng ký thành lập công ty TNHH thế nào?

Đăng ký thành lập công ty TNHH luôn là nỗi trăn trở lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp của các thành viên mới. Vì quá trình này mang tính pháp lý và có liên quan đến các quy định của pháp luật. Do vậy chỉ cần xuất hiện một vài sai sót nhỏ cũng khiến cho quá trình thành lập doanh nghiệp bị trì trệ. Vốn dĩ quá trình này không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần nắm vững một số bước cơ bản sau là thủ tục này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đăng ký thành lập công ty TNHH

Các bước đăng ký thành lập công ty TNHH

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ chính là nền tảng cho thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH. Quy trình thực hiện nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố này. Do vậy mà khi thực hiện cần hết sức lưu tâm đến vấn đề này.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH

Trong trường hợp chủ doanh nghiệp tự mình thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH thì hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên;

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn;

– Giấy chứng nhận đăng ký đối với thành viên là tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

– Quyết định góp vốn của thành viên là tổ chức.

– Tài liệu khác có liên quan

Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Nội dung thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Đăng ký thành lập công ty TNHH

Công bố nội dung Đăng ký thành lập công ty TNHH

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Lưu ý: Công ty TNHH cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu pháp nhân của công ty

Sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH thành công thì người thực hiện còn cần thêm công đoạn khắc dấu cho công ty. Tiếp đó là thực hiện đăng ký và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Cơ quan này có trách nhiệm thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Khi hoàn tất công đoạn này, người thực hiện còn có thể tự mình kiểm tra thông qua hệ thống cổng thông tin. Doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào website https://dangkykinhdoanh.gov.vn nhập mã số doanh nghiệp của công ty và kiểm tra.

Trên đây là chia sẻ của Phan Law Vietnam về các bước đăng ký thành lập công ty TNHH. Để biết cách thức hiệu quả hơn, bạn có thể liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.