Tư vấn thành lập doanh nghiệp năm 2021

Hiện nay, có không ít chủ thể có nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhưng lại không hiểu rõ về cách thức thành lập công ty doanh nghiệp. Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà mọi người cần hết sức lưu tâm. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn khái quát về thành lập doanh nghiệp.

Xem thêm:
>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội
>> Thủ tục thành lập công ty TNHH
>> Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021

4 bước quan trọng cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp

Bạn cần thực hiện 4 bước quan trọng cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp thuận lợi:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Việc lựa chọn loại hình công ty doanh nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích của bạn.

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân

Do một cá nhân đứng ra làm chủ và sẽ tự chịu trách nhiệm vô hạn về toàn bộ tài sản của mình đối với công ty/doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp đồng thời là nhà quản lý các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Thứ hai, công ty hợp danh

Đây là loại hình công ty/doanh nghiệp phải có tối thiểu 2 thành viên hợp danh (chủ sở hữu chung của công ty/doanh nghiệp, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung), ngoài thành viên hợp danh thì công ty/doanh nghiệp có thể có thành viên góp vốn. 

Thứ ba, công ty trách nhiệm hữu hạn

Gồm doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do một tổ chức/một cá nhân làm chủ và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên phải từ 2 người trở lên và tối đa không được quá 50 người. Thành viên doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn chỉ phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Thứ tư, công ty cổ phần

Là công ty/doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và được gọi là cổ phần. Cổ đông (người nắm trong tay cổ phiếu) chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp

Tư vấn thành lập doanh nghiệp năm 2021
Tư vấn thành lập doanh nghiệp năm 2021

Bước 2: Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động kinh doanh, nó chi phối rất nhiều yếu tố khác. Bạn cần chuẩn bị những ngành nghề kinh doanh mà bạn dự định thực hiện kinh doanh và những ngành nghề mà bạn dự tính thực hiện kinh doanh sau này.

Ngành nghề kinh doanh sẽ phải áp dụng theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện để được thành lập, như về giấy phép kinh doanh, về vốn pháp định,…

Bước 3: Chọn địa điểm kinh doanh

Phải ở trong lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ rõ ràng được xác định gồm số nhà, tên đường, tên phường/xã/thị trấn, tên quận/huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh hoặc TP trung ương/ tỉnh.

Lưu ý: Trụ sở công ty/doanh nghiệp không thể là khu tập thể hoặc chung cư có chức năng để ở. Khi thuê văn phòng trong tòa nhà thì bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại/làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thành lập công doanh nghiệp

Khi tiến hành thành lập công ty/doanh nghiệp thì các bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ dưới đây tùy vào từng loại hình công ty/doanh nghiệp:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;
  • GCN đăng ký đầu tư;
  • CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ doanh nghiệp tư nhân, của các thành viên công ty, của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
  • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Tư vấn thành lập doanh nghiệp năm 2021
Tư vấn thành lập doanh nghiệp năm 2021

Sau khi được cấp GCN đăng ký thành lập công ty, để có thể chính thức hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục sau:

  • Sau khi có mã số công ty (đồng thời là mã số thuế), cần phải thực hiện một số thủ tục về thuế để kê khai, nộp thuế theo thông báo của Cục thuế tỉnh/thành phố (thủ tục tạo và phát hành hóa đơn; thủ tục mua, cấp hóa đơn; thủ tục kê khai nộp thuế,…).
  • Thực hiện thủ tục khắc dấu: Cần liên hệ với cơ quan liên quan và cơ quan công an để thực hiện  quy trình các bước khắc dấu, đăng ký mẫu dấu
  •  Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện: sau khi được cấp GCN đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp liên hệ cơ quan quản lý chuyên ngành để được hướng dẫn.
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp phải đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.