Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021

Thủ tục thành lập công ty cổ phần được quy định rõ ràng theo Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn của nó. Tuy nhiên, trên thực tế thực hiện nếu không nắm rõ các quy định và biết được những kinh nghiệm về trình tự thành lập công ty thì có thể gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, công ty cổ phần lại được xem là một công ty có thủ tục thành lập và hoạt động khá phức tạp. Chính vì thế, để thuận tiện cho những doanh nghiệp tiến hành thành lập công ty cổ phần, chúng tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm khi thành lập doanh nghiệp mà trong những năm hoạt động trong lĩnh vực này chúng tôi có được.

Xem thêm:
Công ty cổ phần đăng ký kinh doanh cần giấy tờ gì?
Điều lệ công ty cổ phần mới nhất năm 2020
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần

Khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần, các cá nhân, tổ chức phải lưu ý một số điểm như sau:

Xác định rõ ngành nghề kinh doanh

Xác định rõ ngành nghề kinh doanh là việc làm quan trọng không thể bỏ qua, vì ngoài thủ tục đăng kí kinh doanh thông thường thì một số ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề, phải đáp ứng một số điều kiện đặc thù nhất định mà luật định. Hiện nay pháp luật quy định 3 loại ngành nghề kinh doanh chính mà đòi hỏi nhà đầu tư phải thỏa mãn thêm một số yêu cầu với việc kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021
Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Với các ngành, nghề hoạt động kinh doanh có điều kiện thì tùy từng ngành, nghề kinh doanh mà công ty sẽ được yêu cầu như: Xin giấy phép kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp cho ngành kinh doanh đó hay phải đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; quy định về phòng cháy, chữa cháy, trật tự xã hộị….

Các ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định:

Đối với từng ngành nghề cụ thể cần quy định rõ mức vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp. Mức vốn pháp định được xác định theo từng ngành nghề, kinh doanh cụ thể, không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp và được thông qua bởi các văn bản dưới luật do cơ quan nhà nước ban hành.

Các ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề

Tùy theo ngành nghề kinh doanh mà chủ sở hữu hay người quản lí công ty cần có chứng chỉ hành nghề. Do đó, việc xác định ngành nghề kinh doanh là rất quan trọng cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư phải chắc chắn rằng mình có thể thỏa mãn các điều kiện pháp lý để có thể xin được giấy chứng nhận đăng ký kinh.

Xác định nguồn vốn điều lệ

Các nhà đầu tư cũng cần xác định rõ loại tài sản nào mà nhà đầu tư sẽ dùng để góp vốn thành lập công ty. Riêng đối với tài sản góp vốn không phải là tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng thì cần phải được các chuyên gia, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp để xác định giá, làm cơ sở cho việc góp vốn và hạch toán kế toán, thuế, báo cáo tài chính của công ty.

Các nhà đầu tư cần trao đổi để thống nhất phương thức và tổ chức định giá trước khi thành lập công ty và có thể đưa vào trong hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty. Việc này nhằm tránh được mâu thuẫn khi có tranh chấp xảy ra.

Doanh nghiệp được tự đưa ra mức vốn điều lệ. Tuy nhiên, không nên đưa ra mức thực tế không có thật bởi nếu bị phát hiện thì doanh nghiệp sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp Luật.

Đặt tên cho công ty

Tên công ty là thương hiệu riêng có thể mang đến thành công hay thất bại cho công ty. Hiện tại luật pháp cho phép đặt tên cho công ty có thể là tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài (nếu có), tên viết tắt.

Tên tiếng Việt của công ty cổ phần bao gồm hai thành tố là “loại hình doanh nghiệp” và “tên riêng”

Khi đặt tên công ty cần kiểm tra tên công ty đã tồn tại hay chưa? Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trên cùng địa bản tỉnh, thành phố.

Cần xác định địa điểm kinh doanh của công ty

Địa điểm kinh doanh của công ty bao gồm địa điểm trụ sở chính của công ty thành lập và cả địa điểm của các cơ sở kinh doanh của công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố hoặc Tên xóm, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trong trường hợp nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021
Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần

Căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Thủ tục đăng ký công ty cổ phần

Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty cổ phần cần phải soạn thảo hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh công ty cổ phần. Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh, cần tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan Nhà nước về đăng ký doanh nghiệp. Hiện nay, các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn nộp hồ sơ theo một trong hai hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và Đàu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Nộp hồ sơ qua mạng điện tử tại website danhkykinhdoanh.gov.vn

Lưu ý:

 • Hiện nay 100% doanh nghiệp đăng ký thành lập tại Hà Nội phải thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử
 • Doanh nghiệp khi nộp hồ sơ qua mạng điện tử phải nộp kèm theo bản scan tài liệu có trong hồ sơ.

Bước 2: Công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Trong thời hạn 03-05 ngày làm việc kể từ ngaỳ nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập. 

Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện ngay tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, phí công bố cũng sẽ được thu tại thời điểm này

Bước 3: Thực hiện thủ tục khắc dấu, thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành các thủ tục và nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện các thủ tục với đơn vị khắc dấu để tạo con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp mình.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
 • Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Trên đây là bài viết tư vấn về điều lệ công ty cổ phần theo quy định của pháp luật. Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn đã nắm vững được các thông tin và hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.