Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Đăng ký thành lập doanh nghiệp là một trong những hoạt động chủ yếu của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và phát triển, đặc biệt là ở một số thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu không nắm vững các kiến thức pháp lý thì các cá nhân, tổ chức thường sẽ gặp khó khăn trong quá trình đăng ký kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn các bước cần thiết để tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp một cách đơn giản nhất.

Xem thêm:
>> Thành lập công ty TNHH có khó hay không?
>> Dịch vụ hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp
>> Đăng ký kinh doanh và đăng ký doanh nghiệp khác nhau như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội phải tuân theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Bước 1: Soạn thảo và tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện ngay tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, phí công bố cũng sẽ được thu tại thời điểm này

Bước 3: Thực hiện thủ tục khắc dấu, thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp

Sau khi hoành thành các thủ tục và nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện các thủ tục với đơn vị khắc dấu để tạo con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp mình.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội
Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

  • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
  • Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;
  • Bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/các giấy tờ tương đương của người sáng lập, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Nếu doanh nghiệp có tổ chức góp vốn thì hồ sơ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với các giấy tờ chứng thực cá nhân người quản lý phần vốn góp được đại diện theo ủy quyền.
  • Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác của tổ chức.
  • Văn bản ủy quyền cho đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có Thông báo, trong đó, ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Một số điểm lưu ý riêng về việc thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Tại Hà Nội, việc thành lập doanh nghiệp có hai bước là đăng ký online và nộp bản giấy tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 1: Nộp hồ sơ qua hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia. Cá nhân, tổ chức sẽ nhận được thông báo về tình trạng hợp lệ của hồ sơ. Thông thường sẽ là 03 ngày làm việc.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội
Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ bản giấy lên Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Sau khi nộp hồ sơ không quá 03 ngày làm việc sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mong rằng qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có thêm thông tin về quá trình đăng ký doanh nghiệp tại Hà Nội. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.