Khi nào nên đăng ký giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất khi bàn về các vấn đề khởi nghiệp. Có nhiều người nhầm lẫn giấy phép đồng nhất với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên thực tế đây lại là một khía cạnh khác để doanh nghiệp có thể hoạt động chính thức. Việc hiểu sai về giấy phép hay không biết khi nào đăng ký giấy phép kinh doanh có thể gây nên những trở ngại rất lớn.

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh

Khái quát chung về giấy phép

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ thể kinh doanh. Nó thể hiện việc chủ thể được cho phép tiến hành một hoặc nhiều hoạt động kinh doanh nhất định. Xét về mặt nhà nước thì giấy phép như một công cụ quản lý hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng phương thức này với mức độ khác nhau. Thông qua giấy phép có thể đảm bảo quyền quản lý nhà nước một cách chặt chẽ hơn đối với một số ngành, nghề. Những ngành nghề này thông thường việc kinh doanh đòi hỏi đáp ứng những điều kiện nhất định. Do đó để đảm bảo an toàn cho khách hàng và xã hội thì cần được sự cho phép trước khi tiến hành. Ngoài ra giấy phép còn được sử dụng như một hình thức hạn chế kinh doanh.

Đặc điểm của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh thực chất là một hình thức “giấy phép con” mà doanh nghiệp phải làm thủ tục để được cấp. Thường là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành, nghề, linh vực đòi hỏi phải có các giấy phép này. Một số vi dụ về giấy phép kinh doanh như: giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dược phẩm hay giấy phép thu gom rác thải độc hại ….

Các giấy phép kinh doanh này sẽ do cơ quan quản lý ngành cấp cho doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Việc cho phép kinh doanh thông qua giấy phép còn thể hiện được quyền lực của cơ quan nhà nước. Trong một số trường hợp  nhằm bảo vệ lợi ích cộng đồng, doanh nghiệp có thể bị từ chối cấp.

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Khi nào thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh?

Như đã nói, giấy phép là một trong những điều kiện áp dụng đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó có những ngành nghề cụ thể yêu cầu phải có loại giấy phép kinh doanh nhất định. Do vậy để hoạt động được trong lĩnh vực đó thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục này.

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh thực hiện sau khi doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với các ngành nghề thông thường thì sau khi được cấp giấy chứng nhận đã có thể hoạt động. Riêng với ngành nghề có điều kiện thì phải sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh mới tiến hành. Do đó mà các chủ thể kinh doanh cần đặc biệt lưu ý về vấn đề này. Vì nếu hoạt động kinh doanh khi có cấp giấy sẽ dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc khi nào đăng ký giấy phép kinh doanh của Phan Law Vietnam. Để biết cụ thể hơn về trình tự, thủ tục bạn nên liên hệ về thông tin dưới đây để được hướng dẫn cụ thể hơn. Đội ngũ chuyên viên tư vấn luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào.

PHAN LAW VIETNAM

Hotline:  0794.80.8888 – 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.