Điều kiện đăng ký kinh doanh xăng dầu

Xăng dầu vốn là một loại hàng hoá đặc biệt và kinh doanh xăng dầu chính là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy mà không đơn giản để một doanh nghiệp được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Pháp luật có quy định chi tiết về từng khía cạnh liên quan đến ngành nghề. Từ phạm vi hoạt động, nguyên tắc, phương thức,… cho tới điều kiện đăng ký kinh doanh xăng dầu. Doanh nghiệp nếu muốn tìm kiếm cơ hội ở thị trường này thì trước hết cần tuân thủ theo các nội dung đó. Đặc biệt là về vấn đề điều kiện trong kinh doanh xăng dầu. Khi một chủ đầu tư có ý định thành lập doanh nghiệp theo phương thức này thì các quy định về điều kiện nên được ưu tiên tìm hiểu hàng đầu.

Điều kiện đăng ký kinh doanh xăng dầu

 Đăng ký kinh doanh xăng dầu

Quy định chung về đăng ký kinh doanh xăng dầu

Khác với các loại hàng hoá thông thường khác, xăng dầu là một loại hàng hoá không dễ để kinh doanh. Do vậy mà từng vấn đề trong hoạt động này đều được quy định cụ thể. Trước hết là về loại hàng hoá kinh doanh là xăng dầu thì được định nghĩa tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Theo đó xăng dầu là các sản phẩm của quá trình lọc dầu thô, dùng làm nhiên liệu. Sản phẩm đó bao gồm: Xăng động cơ, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút, nhiên liệu bay; nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu động cơ. Lưu ý xăng dầu không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên.

Với kinh doanh xăng dầu thì đây là hoạt động khá đa dạng bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Khoản 2 Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động:

– Xuất khẩu (xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu)

– Nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu

– Sản xuất và pha chế xăng dầu

– Phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước

– Dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

Đăng ký kinh doanh xăng dầu 1

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Điều kiện đăng ký kinh doanh xăng dầu

Như đã nói, kinh doanh xăng dầu bao gồm nhiều cách thức kinh doanh khác nhau. Tương ứng với đó sẽ là những thương nhân được thành lập. Theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP thì thương nhân kinh doanh xăng dầu bao gồm:

– Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu

– Thương nhân sản xuất xăng dầu

– Thương nhân phân phối xăng dầu

– Thương nhân làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

– Thương nhân làm đại lý bán lẻ xăng dầu

– Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu

– Thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu.

Vì là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên từng hoạt động và từng loại thương nhân kinh doanh xăng dầu sẽ cần đáp ứng các điều kiện khác nhau. Nhưng nhìn chung điều kiện chính trong lĩnh vực này sẽ xoay quanh các vấn đề sau:

Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu

Giấy phép là đặc trưng cơ bản của ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ở hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu thì điều này thể hiện rõ hơn. Loại văn bằng này được cấp cho doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để được cấp loại giấy phép này thì thương nhân đó cần đảm bảo: có cầu cảng, kho tiếp nhận, phương tiện vận tải xăng dầu nội địa, hệ thống phân phối xăng dầu,… Những yếu tố này phải phù hợp với quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu

Với thương nhân phân phối xăng dầu thì điều kiện ở đây là giấy xác nhận đủ điều kiện. Điều kiện để được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện là: có kho, bể dung tích; có phương tiện vận tải xăng dầu; có phòng thử nghiệm; có hệ thống phân phối xăng dầu và cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh cần đáp ứng điều kiện luật định.

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý, đại lý bán lẻ

Với tổng đại lý thì điều kiện cần để cấp giấy xác nhận là: có kho, bể xăng dầu; có phương tiện vận tải, có hệ thống phân phối xăng dầu; điều kiện về cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, có chứng chỉ theo quy định. Còn với đại lý bán lẻ thì giấy xác nhận được cấp cho doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về của hàng bán lẻ, cán bộ quản lý, nhân viên.

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ

Cửa hàng bán lẻ là loại thương nhân khá phổ biến ở phương thức kinh doanh này. Điều kiện cần có đối với cửa hàng là giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ. Văn bằng này được cấp cho cửa hàng xăng dầu có địa điểm phù hợp với quy hoạch, thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của một trong các chủ thể sau:

– Đại lý hoặc tổng đại lý

– Thương nhân sản xuất xăng dầu, nhận quyền bán lẻ xăng dầu

– Thương nhân phân phối xăng dầu, kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu

Trên đây là tư vấn chung về điều kiện đăng ký kinh doanh xăng dầu theo quy định pháp luật. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể liên hệ Phan Law Vietnam để biết thêm chi tiết.

PHAN LAW VIETNAM

Hotline:  0794.80.8888 – 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.