Đăng ký kinh doanh tạp hóa như thế nào?

Hoạt động kinh doanh trên thị trường Việt Nam hết sức đa dạng. Từ các hoạt động bán hàng, kinh doanh tự phát nhỏ lẻ đến hoạt động của các thương nhân trong và ngoài nước tạo nên một thị trường hết sức năng động. Kinh doanh tạp hóa là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cá nhân muốn hoạt động kinh doanh đơn giản, thu lợi nhuận nhanh, đều đặn. Đăng ký kinh doanh tạp hóa liệu có là thủ tục quá khó khăn hay không?

Kinh doanh tạp hóa có cần thiết phải đăng ký?

Kinh doanh tạp hóa có cần thiết phải đăng ký?

Kinh doanh tạp hóa có cần phải đăng ký?

Để phù hợp với các hoạt động thương mại trên thị trường Việt Nam, pháp luật có linh động và cho phép một số các hoạt động thương mại không cần thiết phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh. Cụ thể, tại quy định ở Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP có hướng dẫn về cá nhân hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh là:

“cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại”

Hoạt động kinh doanh tạp hóa cũng có thể xem xét theo quy định này. Trường hợp bạn là cá nhân mở tiệm tạp hóa, kinh doanh nhỏ ở một địa điểm cố định thì có thể cân nhắc chưa cần thiết đăng ký kinh doanh.

Dù không đăng ký kinh doanh nhưng bạn vẫn phải đảm bảo được các yếu tố khác khi kinh doanh tạp hóa. Tuy nhiên, vấn đề khi không đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa chính là pháp luật sẽ chưa có căn cứ và cơ sở vững chắc để bảo hộ bạn khi không may xảy ra tranh chấp.

Thành lập hộ kinh doanh hàng tạp hóa

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.” – khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Đối với hoạt động đăng ký kinh doanh tạp hóa, hộ kinh doanh là loại hình phù hợp nhất.

Kinh doanh tạp hóa dưới hình thức hộ kinh doanh

Kinh doanh tạp hóa dưới hình thức hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cũng rất đơn giản. Theo hướng dẫn tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hồ sơ chỉ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
  • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Quy trình nộp hồ sơ đăng ký đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa dưới hình thức hộ kinh doanh, bạn nộp hồ sơ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hoạt động kinh doanh của mình. 

Trong thời gian 03 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không đủ một trong ba điều kiện dưới đây, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Chi tiết hơn về đăng ký kinh doanh tạp hóa cũng như các vấn đề pháp lý kinh doanh liên quan, hãy trao đổi trực tiếp với các luật sư của Phan Law Vietnam thông qua các phương thức liên hệ dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995
Email: info@phan.vn

Comments are closed.