Đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade

Các dòng mỹ phẩm handmade đang được rất nhiều chị em ưa chuộng nhờ độ lành tính cao phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng dưới dạng này cũng ngày càng nhiều. Do đó nhằm bảo vệ cho người tiêu dùng cũng như đơn vị kinh doanh chân chính thì pháp luật cũng có quy định về việc đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade. Theo đó, để được hoạt động ở phương thức này thì người kinh doanh cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản.

Đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade

Đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade

Những điều cần biết khi đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade

Đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade được xem là một ngành nghề kinh doanh. Cụ thể ngành nghề này có tên gọi chính thức là sản xuất mỹ phẩm theo quy định Nghị định 93/2016/NĐ-CP.

Sản xuất mỹ phẩm handmade là gì?

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP có định nghĩa về loại hình này như sau: “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.”

Những sản phẩm handmade này có thể được sản xuất tại nhà hoặc tại cơ sở sản xuất mỹ phẩm của người kinh doanh. Tuy nhiên dù đại điểm sản xuất ở đâu thì cũng phải bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Điều kiện kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade

Một điểm đặc biệt là đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, để đăng ký sản xuất mỹ phẩm handmade, người kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện đặc thù. Trong đó điều kiện hàng đầu là được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm sẽ được cấp nếu cơ sở sản xuất đáp ứng các điều kiện được quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Thủ tục cấp giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm

Muốn được cấp loại giấy phép này thì chủ kinh doanh cần thực hiện theo thủ tục hiện có. Để có thể tiến hành thủ tục này thì trước hết soạn thảo bộ hồ sơ đúng chuẩn theo mẫu tại Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp).

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất).

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc đăng ký kinh doanh mỹ phẩm handmade. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Phan Law Vietnam để biết thêm chi tiết.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline:  0794.80.8888
Email: info@phan.vn

Comments are closed.