Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể là một trong những điều kiện bắt buộc đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Xem thêm:
Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng
Điều kiện xin giấy phép đăng ký hộ kinh doanh spa năm 2020

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Cá nhân/nhóm cá nhân/đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện sẽ gửi thông báovề cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép. Còn nếu hồ sơ chưa đạt, cần bổ sung hoặc bị từ chối, đơn vị cũng sẽ được nhận thông báo đầy đủ.

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
  •    Ngành, nghề kinh doanh;
  • Số vốn kinh doanh;
  •    Số lao động;
  • Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
  • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Phan Law Vietnam là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn có thêm thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp tại nhà. Mọi thắc mắc của quý độc giả xin hãy gửi cho chúng tôi theo thông tin sau đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn

 

 

 

 

 

Comments are closed.