Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng như thế nào nhanh chóng và tiết kiệm nhất theo quy định của pháp luật? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong quá trình mở cửa hàng để hoạt động kinh doanh. Thông thường mọi người sẽ lầm tưởng việc chỉ mở một cửa hàng nhỏ thì không cần thiết phải đăng ký kinh doanh. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc và hiểu lầm trên của bạn đọc!

Cửa hàng nên đăng ký kinh doanh ở loại hình nào?

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng

Các hoạt động thương mại của cá nhân một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh được quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP bao gồm: Buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến, thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định. Có thể thấy cửa hàng kinh doanh là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh thường xuyên, liên tục với mục đích thu lợi nhuận. Trong trường hợp bạn muốn mở cửa hàng hoàn chỉnh bạn vẫn phải thực hiện đăng ký kinh doanh. 

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, có các loại hình kinh doanh phổ biến như:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp danh
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty cổ phần
 • Hộ kinh doanh

Với nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh vừa và nhỏ, bạn có thể chọn loại hình hộ kinh doanh. Mô hình này cũng có thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng khá đơn giản. Trường hợp bạn muốn phát triển mở rộng kinh doanh từ đầu, bạn có thể chọn các loại hình còn lại. Ngoài ra, loại hình hộ kinh doanh có thể chuyển đổi sang doanh nghiệp nếu nhà đầu tư muốn mở rộng việc kinh doanh của mình trong tương lai. 

Hộ kinh doanh là loại hình như thế nào?

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

dang-ky-ho-kinh-doanh

Thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng dưới hình thức hộ kinh doanh cũng khá đơn giản. Bạn cần gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh; bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Nội dung giấy đề nghị bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Số lao động;
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Hỗ trợ thành lập cửa hàng kinh doanh

Để có thể đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng, Phan Law Vietnam cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp như:

 • Tư vấn, hỗ trợ định hướng lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp
 • Hoạch định trước kế hoạch xây dựng cửa hàng
 • Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Hỗ trợ sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thành công
 • Các vấn đề pháp lý phát sinh khác nếu có.

Để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng; hãy liên hệ trao đổi cùng Luật sư của Phan Law Vietnam thông qua các phương thức liên hệ dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM 

Hotline: 0794.80.8888- 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.