Đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú thế nào?

Dịch vụ lưu trú, lưu trú du lịch nổi lên trong những năm gần đây. Với xu thế đẩy mạnh hội nhập du lịch, dịch vụ lưu trú là loại dịch vụ rất được ưa chuộng. Để đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú, bạn phải đáp ứng được các điều kiện pháp lý nhất định. Vậy điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được quy định cụ thể như thế nào? Cùng Phan Law Vietnam tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây. 

Dịch vụ lưu tru du lịch được phân loại

Dịch vụ lưu trú du lịch được phân loại

Các loại hình cơ sở lưu trú du lịch

Khi đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bạn phải đăng ký cơ sở kinh doanh của mình. Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 168/2017/NĐ-CP, có các loại cơ sở như sau:

 • Khách sạn: bảo đảm chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ  phục vụ khách du lịch. Bao gồm: Khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn bên đường, khách sạn nổi và khách sạn thành phố.
 • Biệt thự du lịch: Có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
 • Căn hộ du lịch: Căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
 • Tàu thủy lưu trú du lịch: Phương tiện vận tải thủy có phòng ngủ phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch.
 • Nhà nghỉ du lịch: Cơ sở lưu trú có trang thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ khách du lịch.
 • Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê: Nhà ở có khu vực được bố trí trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê. Khách cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà.
 • Bãi cắm trại du lịch: Khu vực được quy hoạch ở nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Có kết cấu hạ tầng, có cơ sở vật chất và dịch vụ cần thiết phục vụ khách cắm trại.

Bạn có thể lựa chọn loại cơ sở phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình. Việc lựa chọn hợp lý sẽ giúp bạn có định hướng về thủ tục pháp lý hiệu quả hơn. 

Hội nhập du lịch làm bùng nổ dịch vụ lưu trú du lịch

Hội nhập du lịch làm bùng nổ dịch vụ lưu trú du lịch

Kinh doanh dịch vụ lưu trú có điều kiện không?

Để đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 49 Luật Du lịch 2017 cụ thể bao gồm:

“a) Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

b) Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

c) Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.”

Ngoài việc thành lập cơ sở kinh doanh, đăng ký kinh doanh, bạn phải đảm bảo điều kiện về an ninh, trật tự theo hướng dẫn tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

 • Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy. Niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.
 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú
 • Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú trước khi cho khách vào phòng nghỉ.
 • Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài
 • Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú Lưu trữ thông tin của khách lưu trú và thông tin của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ trong thời hạn ít nhất 36 tháng

Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng được các điều kiện chung về dịch vụ lưu trú. 

Hỗ trợ các thông tin pháp lý kinh doanh

Khi muốn bắt đầu đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú, bạn có thể tham khảo thông tin liên quan trên trang web http://dangkykinhdoanhnhanh.com của Phan Law Vietnam. Chúng tôi sở hữu đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Phan Law Vietnam luôn hướng tới là người bạn đồng hành hỗ trợ pháp lý tối ưu nhất cho tất cả mọi người.

Để chúng tôi có thể hỗ trợ chi tiết cho từng vấn đề đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú, hãy liên hệ với Phan Law Vietnam thông qua các phương thức dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995
Email: info@phan.vn

Comments are closed.