Đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là một trong những hoạt động kinh doanh rất được ưa chuộng. Để góp phần lưu thông nguồn tiền, nhu cầu cầm đồ tăng cao trên thị trường. Đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải tiến hành theo quy định của pháp luật. Hoạt động dịch vụ cầm đồ nằm trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đó bạn cần tuân thủ đúng các yêu cầu điều kiện thủ tục đăng ký và hoạt động loại hình kinh doanh này. Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của Phan Law Vietnam để nắm rõ hơn các thông tin pháp lý liên quan. 

Hoạt động kinh doanh cầm đồ

Hoạt động kinh doanh cầm đồ

Điều kiện hoạt động kinh doanh cầm đồ là gì?

Để tiến hành đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ bạn cần nắm được định nghĩa của dịch vụ. Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP kinh doanh dịch vụ cầm đồ là: “Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

Việc kinh doanh cầm đồ là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Vì vậy, bạn phải đáp ứng điều kiện tại Điều 7 và Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP cụ thể:

 • Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đủ điều kiện. Phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại địa phương kinh doanh. Đồng thời, trong 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký không bị xử phạt hành chính về các hành vi như: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.
 • Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng cháy và chữa cháy.
 • Đảm bảo điều kiện về an ninh, trật tự khi hoạt động kinh doanh

Hồ sơ đăng ký cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Như giới thiệu ở trên, bạn cần phải đăng ký thành lập cơ sở để hoạt động dịch vụ cầm đồ. Trong trường hợp kinh doanh nhỏ, bạn có thể đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo hộ kinh doanh. Loại hình khá đặc biệt và được pháp luật công nhận, bảo hộ. Ngoài ra, nó còn có thể chuyển đổi sang các loại hình doanh nghiệp khác khi có nhu cầu.

Đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. 
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu có

Bạn nộp một bộ hồ sơ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong thời gian 03 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan này sẽ trả kết quả về bạn. Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện dưới đây sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định 
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan này cũng phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. Bạn có thể tiếp tục sửa chữa, bổ sung để được cấp giấy chứng nhận. 

Hỗ trợ tư vấn, giải đáp pháp lý doanh nghiệp

Trong quá trình chuẩn bị cũng như hoạt động kinh doanh, chắc chắn không tránh khỏi việc phát sinh những vấn đề pháp lý liên quan. Phan Law Vietnam được lập ra để hỗ trợ các vấn đề như vậy. Với đội ngũ luật sư và các chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý như:

 • Hỗ trợ, tư vấn trước khi đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng như các ngành nghề khác
 • Đồng hành và thay mặt bạn tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết đến cơ quan nhà nước.
 • Đảm bảo quá trình thực hiện hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả
 • Trở thành đại diện pháp lý giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh nếu có

Ngoài các dịch vụ trên, chúng tôi chia sẻ thông tin pháp lý về đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ qua các trang website công khai. Nếu bạn có nhu cầu cần được hỗ trợ tư vấn, hãy dành thời gian liên hệ trao đổi trực tiếp với Phan Law Vietnam thông qua các phương thức liên hệ dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995 

Email: info@phan.vn

Comments are closed.