Đăng ký kinh doanh cầm đồ có bắt buộc không?

Dịch vụ cầm đồ là một trong những ngành dịch vụ khá nổi trên thị trường Việt Nam. Để đăng ký kinh doanh cầm đồ bạn cần phải đạt đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Những điều kiện này liệu có khó không? Mở dịch vụ cầm đồ cần có những yếu tố nào? Đội ngũ Luật sư của Phan Law Vietnam xin được chia sẻ một số các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này ngay trong nội dung bài viết dưới đây để bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện.

dic-vu-cam-do

Đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ như thế nào?

Ai có thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ?

Căn cứ Nghị định 59/2006/NĐ-CP, dịch vụ cầm đồ thuộc danh mục dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Bạn phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể để hoạt động kinh doanh dịch vụ này. Trước hết, bạn phải không thuộc các trường hợp không được kinh doanh dịch vụ có điều kiện tại Điều 3 Nghị định 72/2009/NĐ-CP:

  • Tổ chức, cá nhân không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác
  • Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.
  • Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  • Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục; chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.
  • Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích. Người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.
dap-ung-dieu-kien-kinh-doanh

Điều kiện để có thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện để hoạt động kinh doanh cầm đồ là gì?

Dịch vụ cầm đồ thuộc dịch vụ kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Để chính thức hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, ngoài việc đăng ký kinh doanh cầm đồ bạn phải đảm bảo điều kiện theo Điều 4 Nghị định 72/2009/NĐ-CP:

“1. Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này.

2. Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

3. Địa điểm kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.”

Bạn có thể đăng ký kinh doanh cầm đồ dưới hình thức: hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Bạn thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo hướng dẫn thành lập của từng loại hình tại Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp lý liên quan.

Hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh cầm đồ theo quy định

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoàn tất đăng ký kinh doanh cầm đồ bao gồm các tài liệu sau:

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ hộ gia đình kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận này). Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (đối với chi nhánh doanh nghiệp). Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu);
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy;
  • Bản khai lý lịch

Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, bạn hãy tham khảo các thông tin tại trang http://Dangkykinhdoanhnhanh.com. Trong trường hợp cần được tư vấn kỹ hơn về từng bước thực hiện đăng ký kinh doanh cầm đồ bạn có thể trao đổi cùng đội ngũ Luật sư của Phan Law Vietnam thông qua các phương thức liên hệ dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995 

Email: info@phan.vn

Comments are closed.