Thủ tục đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật. Thủ tục đăng ký kinh doanh được quy định và hướng dẫn cụ thể tại Luật Doanh nghiệp 2014. Thông qua nội dung bài viết dưới đây, Phan Law VietNam xin chia sẻ cách thức thực hiện thủ tục này đến bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp được các thông tin pháp lý cần thiết để bạn đọc có thể tự tin tiến hành xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình. 

dang-ky-doanh-nghiep-tu-nhan

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm nhự thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Để thực hiện tốt thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn phải nắm được các đặc điểm về doanh nghiệp tư nhân. Theo định nghĩa tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân được hiểu như sau:

“1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.”

Với các đặc điểm trên, doanh nghiệp tư nhân có thể xem là một loại tài sản riêng của chủ sở hữu doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có quyền quyết định cao nhất và không phải san sẻ quyền quyết định với bất cứ ai. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của loại hình này khiến cho rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn nó.

chuan-bi-ho-so-dang-ky-kinh-doanh

Thực hiện hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào?

Để bắt đầu thủ tục đăng ký kinh doanh đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Theo quy định tại Điều 20 Luật Doanh nghiệp 2014, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

“1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.”

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mẫu chuẩn và có đủ các nội dung tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

  • Tên doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
  • Ngành, nghề kinh doanh.
  • Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.
  • Thông tin đăng ký thuế.
  • Số lượng lao động.
  • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ pháp lý đầy đủ, bạn nộp 01 bộ hồ sơ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.

Hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Phan Law VietNam là đơn vị hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để có thể rút ngắn thời gian, công sức và tiết kiệm tối đa chi phí bạn có thể tham khảo các dịch vụ của chúng tôi:

  • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề nền tảng để xây dựng doanh nghiệp
  • Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện mọi thủ tục với cơ quan nhà nước để thành lập doanh nghiệp hiệu quả
  • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý sau khi thành doanh nghiệp

Và rất nhiều các dịch vụ pháp lý khác để đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi thông qua website http://dangkykinhdoanhnhanh.com. Ngoài ra bạn có thể trực tiếp trao đổi cùng luật sư của Phan Law VietNam thông qua:

PHAN LAW VIETNAM 

Hotline: 0794.80.8888- 1900.599.995

Email: info@phan.vn

Comments are closed.