Đăng ký kinh doanh Internet như thế nào?

Không thể phủ nhận được sự bùng nổ của Internet ngày nay đang ngày càng mạnh mẽ. Trong nhiều năm trở lại đây, Internet thực sự trở thành phần không thể thiếu của nhịp sống hiện đại. Nhờ vậy mà các hoạt động trong công việc, cuộc sống được hỗ trợ rất nhiều. Đó cũng là lý do các đơn vị kinh doanh loại hình này được mở ra ngày một nhiều. Tuy nhiên để đăng ký kinh doanh Internet lại là một trở ngại cho những nhà đầu tư khi liên quan đến điều kiện và giấy phép.

Đăng ký kinh doanh Internet

Đăng ký kinh doanh Internet

Những điều cần biết trước khi đăng ký kinh doanh Internet

Quả thực việc Internet đang ngày càng phổ biến và lan rộng là điều không thể nào phủ nhận. Tuy nhiên để có thể hoạt động trong lĩnh vực này thì lại là một câu chuyện khác. Chắc chắn rằng không có quá nhiều người biết cách để kinh doanh từ việc cung cấp dịch vụ này. Bởi lẽ do chính sự lan rộng quá mức khiến cho việc kinh doanh loại hình này phải tuân theo một khuôn khổ nhất định.

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP có định nghĩa về loại hình dịch vụ này một cách cụ thể. Theo đó dịch vụ Internet là một loại hình dịch vụ viễn thông hiện đại. Loại hình này bao gồm dịch vụ truy nhập Internet và dịch vụ kết nối Internet. Trong đó:

– Dịch vụ truy nhập Internet: Cung cấp cho người sử dụng khả năng truy nhập đến Internet;

– Dịch vụ kết nối Internet: Cung cấp cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông khả năng kết nối với nhau để chuyển tải lưu lượng Internet.

Từng loại hình có những đặc trưng và ưu điểm riêng biệt phù hợp với từng yêu cầu hoạt động. Cá nhân hay tổ chức có thể lựa chọn một trong hai hình thức này để tiến hành đăng ký kinh doanh.

Đăng ký kinh doanh Internet

Điều kiện kinh doanh Internet

Điều kiện khi đăng ký kinh doanh Internet

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì bất kỳ doanh nghiệp nào muốn cung cấp dịch vụ Internet thì đều phải có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông loại hình dịch vụ Internet. Muốn được cấp loại giấy phép này thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện tương ứng với loại hình mà mình kinh doanh. Cụ thể:

Điều kiện hoạt động của điểm truy nhập Internet công cộng

Đại lý Internet được phép hoạt động khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 8 Nghị định này:

– Đăng ký kinh doanh đại lý Internet;

– Ký hợp đồng đại lý Internet với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet;

– Trường hợp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải tuân thủ quy định tại Khoản 1 Điều 35 Nghị định này.

Lưu ý: Chủ điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp không phải đăng ký kinh doanh đại lý Internet và ký hợp đồng đại lý Internet. Riêng với chủ điểm truy nhập Internet công cộng tại khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê và các điểm công cộng khác khi cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho người sử dụng trong phạm vi các địa điểm này:

– Không phải đăng ký kinh doanh đại lý Internet và ký hợp đồng đại lý nếu không thu cước;

– Phải đăng ký kinh doanh đại lý Internet và ký hợp đồng đại lý Internet nếu có thu cước.

Điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

Hình thức kinh doanh Internet này được xem là phổ biến nhất và được hầu hết người kinh doanh lựa chọn. Để được cấp phép hoạt động, cơ sở kinh doanh này phải tuân thủ theo Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP. Điều kiện tiên quyết nhất chính là Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Để được cấp loại giấy chứng nhận này thì tổ chức, cá nhân phải:

– Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

– Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường từ 200m trở lên

– Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng”. Biển hiệu bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh.

– Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng phải bảo đảm tối thiểu:

+ 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III

+ 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V

+ 30 m2 tại các khu vực khác;

– Bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy;

– Có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định

– Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ

Trên đây là tư vấn về một số vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh Internet. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ về Phan Law Vietnam để được giải đáp.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline:  0794.80.8888 – 1900.599.995
Email: info@phan.vn

Comments are closed.