Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến tại Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại hình này chính là sự chủ động của chủ doanh nghiệp. Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân, người làm chủ cũng sẽ sở hữu doanh nghiệp như một tài sản cá nhân của riêng mình. Mọi quyết sách của công ty không cần phải thông qua quá nhiều ban ngành. Chi tiết hơn về vấn đề này, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây.

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Trước khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân, cần nắm được đặc điểm của loại hình này. Theo định nghĩa tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân mang các đặc điểm sau:

 • Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Người này tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Doanh nghiệp tư nhân chính là tài sản riêng của chủ sở hữu doanh nghiệp. Họ sẽ có quyền định đoạt đối với tài sản của mình. Với đặc điểm này, chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có quyền cho thuê, bán hoặc chuyển nhượng lại doanh nghiệp. 

Các bước chuẩn bị và đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bạn bắt buộc phải thực hiện đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật. Thành phần hồ sơ đăng ký quy định tại Điều 20 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm:

“1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.”

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Về giấy tờ chứng thực cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, được hướng dẫn như sau:

 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở. Sau thời gian 03 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong trường hợp hồ sơ đầy đủ điều kiện. Trường hợp không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cũng sẽ phản hồi lại đến bạn để sửa đổi, bổ sung. 

Phan Law Vietnam hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp

Vấn đề pháp lý luôn là nỗi lo chung của các doanh nghiệp. Không chỉ ở bước đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân, các vấn đề pháp lý phát sinh trước trong và sau quá trình này đều khó lường trước được. Để có thể hỗ trợ bạn tự tin hơn xây dựng doanh nghiệp vững mạnh, Phan Law Vietnam hỗ trợ các vấn đề như:

 • Tư vấn, định hướng lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh.
 • Hỗ trợ tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ pháp lý thành lập doanh nghiệp
 • Thay mặt bạn thực hiện mọi thủ tục pháp lý cần thiết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Hỗ trợ đăng ký các thủ tục cần thiết để đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động
 • Tư vấn xây dựng quản trị nội bộ doanh nghiệp
 • Giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ các vấn đề pháp lý kinh doanh

Để đội ngũ luật sư và các chuyên viên pháp lý của Phan Law Vietnam có thể trao đổi cụ thể hơn về đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân nói riêng và các vấn đề pháp lý liên quan khác, bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi thông qua các phương thức dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995
Email: info@phan.vn

Comments are closed.